SỐ 142&143 | THÁNG 01&02/2018

Ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết Âm lịch đến thị trường chứng khoán Việt Nam và các quốc gia châu Á

Lê Thị Hồng Minh, Trương Ngọc Sơn

Nghiên cứu này nhằm mục đích tìm hiểu tác động của kỳ nghỉ Tết Âm lịch đối với lợi nhuận chứng khoán (LNCK) trên các thị trường chứng khoán (TTCK) của một số quốc gia châu Á. Bằng việc sử dụng hai mô hình ARMA(1,1)-GARCH(1,1) và ARMA(1,1)-GARCH(1,1)-M cho chín quốc gia (Việt Nam, Malaysia, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ) trong giai đoạn từ ngày 05/01/2005 đến ngày 22/02/2016, kết quả cho thấy, hiệu ứng kỳ nghỉ Tết Âm lịch tồn tại ở năm quốc gia là Việt Nam, Malaysia, Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan. Trong đó, hiệu ứng trước kỳ nghỉ Tết Âm lịch tồn tại ở ba quốc gia là Việt Nam, Malaysia, Nhật Bản và hiệu ứng sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch tồn tại ở hai quốc gia là Hồng Kông và Đài Loan. Sự thay đổi bất thường trong LNCK không phải là phần thưởng từ sự gia tăng rủi ro mà được giải thích bằng hiệu ứng kỳ nghỉ Tết Âm lịch.

The impact of Lunar New Year holiday on stock returns in vietnam and other Asian stock markets

This study investigates the impact of Lunar New Year (LNY) holiday on stock returns in Asian stock markets. Using ARMA(1,1)-GARCH(1,1) model and ARMA(1,1)-GARCH(1,1)-M model for nine countries including Vietnam, Malaysia, Hong Kong, South Korea, Japan, Taiwan, Singapore, China, India for the period of 01/05/2005 to 02/22/2016, we find that LNY holiday effect exists in five countries as Vietnam, Malaysia, Japan, Hong Kong, Taiwan. The results show that there is a significantly pre-LNY holiday effect in Vietnam, Malaysia and Japan, while Hong Kong and Taiwan have post-LNY holiday effects. The excess returns can be explained not only by the conditional risk but also by LNY holiday effect.