SỐ 94+95 | THÁNG 01+02/2014

Kinh tế Việt Nam năm 2013 và triển vọng năm 2014

Nguyễn Chí Hải

Bài viết xem xét tác động lan tỏa (TĐLT) bên trong và bên ngoài trong giá trị trung bình và bất ổn của tỷ suất sinh lợi chứng khoán trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. TĐLT trong nước và quốc tế của tỷ suất sinh lợi và bất ổn của tỷ suất sinh lợi chứng khoán được ước tính bằng cách sử dụng mô hình GARCH- BEKK hai chiều. Hai sở giao dịch chứng khoán của TTCK Việt Nam là Hà Nội (HNX) và TP.HCM (HOSE) được nghiên cứu trong mối quan hệ với TTCK phát triển (đại diện bởi thị trường Mỹ - TTCK thế giới và Nhật Bản - TTCK khu vực) và thị trường các nước mới nổi châu Á. Nghiên cứu này góp phần lấp đầy khoảng trống trong các nghiên cứu trước đây về TĐLT bằng cách sử dụng mô hình GARCH đa chiều, trong đó vừa xem xét TĐLT trong nước và TĐLT quốc tế.