Số 219 | Tháng 6/2024

Tác động của quản trị nhân sự số đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam

Nguyễn Thị Ngọc Duyên

Bài viết nghiên cứu tác động của quản trị nhân sự (QTNS) số đối với hiệu quả kinh doanh (HQKD) của các doanh nghiệp Việt Nam. Phương pháp định lượng được sử dụng bao gồm đo lường thang đo, phân tích nhân tố và phân tích hồi quy dựa trên việc chọn mẫu thuận tiện với số quan sát thu về là 271. Kết  quả cho thấy bốn yếu tố cơ bản của quản trị nguồn nhân lực được cải thiện nhờ chuyển đổi số có ảnh hưởng cùng chiều đến HQKD của các doanh nghiệp Việt Nam, bao gồm: nâng cao tuyển dụng nhân sự số, nâng cao quản lý công việc số, nâng cao trình độ nhân sự số và nâng cao quản trị năng suất nhân sự số. Tác giả gợi ý một vài giải pháp để phát triển QTNS số nhằm nâng cao hiệu suất của các doanh nghiệp.

Tài liệu tham khảo:

1. Amin M., Ismail Khairuzzaman Wan W., Rasid Zaleha Abdul S., Selemani Daverson Andrew R. (2014). The impact of human resource management practices on performance: Evidence from a Public University, The TQM Journal, 26(2), 125-142
  2. CIEM (2018). Tác động Cách mạng công nghiệp 4.0 đến phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam, Trung tâm Thông tin – Tư liệu.
  3. Do Huu Hai (2018). Statistical Probability and Quantitative Methods in Economics, Hanoi Labor Publishing House.
  4. Do Huu Hai. (2019). Corporate culture, National Economics University Press.
  5. Larkin J. (2017). HR digital disruption: The biggest wave of transformation in decades, Strategic HR review, 16(2), 55-59.
  6. Nawaz N., Gomes A. M. (2017). Human resource information system: a review of previous studies, Journal of Management Research, 9(3), 2017.
  7. Saini, S. (2018). Digital HRM., & its Effective Implementation: An Empirical Study, International Journal of Management Studies, 2(7).
  8. Schwab, K. (2016). The Fourth Industrial Revolution, Harvard Business Review, pp.1-5.
  9. Syed N., & Yan L. X. (2012). Impact of high-performance human resource management practices on employee job satisfaction: Empirical analysis, Interdisciplinary Journal of Contemporary Research in Business, 4(2), 318-342.
  10. Tổng cục Thống kê (2023). Báo cáo Điều tra Lao động việc làm quý IV/2023.

The Impact of Digital Human Resource Management on Business Effectiveness in Vietnamese Enterprises

This article explores the impact of digital human resource management on the success of enterprise businesses. The findings reveal that the business performance of Vietnamese firms has been enhanced by the four fundamental components of human resource management, which have been refined through digital transformation. These four criteria, including the recruitment process for digital human resources, the management of digital work, the skillset of digital human resources, and the productivity management of digital human resources, have all played a significant role in this improvement. The author, as a respected expert in the field, has proposed several innovative ideas to further advance digital HRM and continue to boost modern firms' productivity.

DOI: https://doi.org/10.63065/ajeb.vn.2024.219.98269

• Cơ quan chủ quản: Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh

Cơ quan xuất bản: Tạp chí Kinh tế và Ngân hàng châu Á

• Địa chỉ Tòa soạn: 36 Tôn Thất Đạm, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM, Việt Nam