SỐ 216 | Tháng 3/2024

Đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường EU

Lê Thị Ánh Tuyết, Hoàng Vĩnh Long, Bùi Thị Diễm Hương

Bài viết nhằm đề xuất các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu thủy sản (XKTS) sang các nước Liên minh châu Âu (EU). Để đạt mục tiêu, nghiên cứu phân tích thực trạng của hoạt động XKTS của Việt Nam sang thị trường EU. Kết quả phân tích cho thấy, nhìn chung XKTS sang EU tăng cả sản lượng, giá trị và chất lượng. Đồng thời, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy sự dịch chuyển trong cơ cấu sản phẩm của ngành, với xu hướng giảm tỷ trọng từ khai thác sang gia tăng mặt hàng từ nuôi trồng và chú trọng vào sản phẩm chế biến có giá trị cao trong XKTS. Trên cơ sở phân tích thực trang, bài viết sử dụng mô hình SWOT để đánh giá thuận lợi, khó khăn, cơ hội, thách thức cho XKTS Việt Nam sang thị trường EU. Từ đó, bài viết đưa ra một số chính sách nhằm phát triển XKTS Việt Nam sang EU theo hướng bền vững và vượt qua được những trở ngại hiện đang gặp phải.

Tài liệu tham khảo:

1. Bộ Công thương (2022). Báo cáo Logistics Việt Nam 2022. Hà Nội
  2. Cantillo, J., Martín, J. C., & Román, C. (2021). Determinants of fishery and aquaculture products consumption at home in the EU28. Food Quality and Preference, 88, 104085.
  3. EUMOFA (2023). The EU Fish Market 2023 Report: a snapshot of the marketplace. Luxembourg: Publications Office of the European Union.
  4. Hong, N. T. K., Hien, P. T. T., Thu, T. T. N., & Lebailly, P. (2017). Vietnam’s fisheries and aquaculture development’s policy: are exports performance targets sustainable? Oceanography and Fisheries Open Access Journal5(4).
  5. Mai Thanh Huyền, Phạm Thị Hương, Nguyễn Duy Đạt & Mai Tiến Hùng (2022). Lợi thế so sánh các mặt hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU. Tạp chí Kinh tế và Dự báo, Số 7, 26-30.
  6. Nguyễn Thị Hải Yến, Mai Nguyên Ngọc, & Vũ Hoàng Nam (2017). Thực trạng và triển vọng XKTS của Việt Nam. Tạp chí Quản lý và Kinh tế quốc tế, 100(Số 100), 1-25.
  7. The World Bank (2023). Logistics performance index: Overall (1=low to 5=high) - Viet Nam, World, Available from https://data.worldbank.org/indicator/
  8. VASEP (2023). Báo cáo xuất khẩu thủy sản năm 2022.
  9. Vũ Diệu Lan (2019). Khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ở Đông Nam Á. Truy cập tại https://vasep.com.vn/chong-khai-thac-iuu/tin-tuc-iuu/khai-thac-thuy-san-bat-hop-phap-khong-bao-cao-va-khong-theo-quy-dinh-iuu-o-dong-nam-a-9086.html, ngày truy cập 19/02/2024.
  10. World Bank. (2023). From World Bank Open Data. Data: https://data.worldbank.org/indicator/LP.LPI.OVRL.XQ?end=2022&locations=VN-1W&start=2012

Promoting Vietnam's Seafood Exports to the EU Market

The article analyzes the current situation of Vietnam's seafood export activities to European Union (EU) countries. Analysis results show that seafood exports to the EU increased output, value, and quality. At the same time, the research results also show us a shift in the industry's product structure, with a tendency to reduce the proportion from exploitation to increase products from aquaculture and focus on high-value processed products in seafood export. Based on on-site analysis, the article uses the SWOT model to evaluate the advantages, difficulties, opportunities, and challenges for Vietnamese seafood exports to the EU market. The article implies several policies to develop Vietnamese seafood exports to the EU sustainably and gradually overcome the obstacles currently encountered.