Tạp chí đã xuất bản
2004
ISSN
ISSN 2615-9813
ISSN (số cũ) 1859-3682

Số 170 | Tháng 5/2020

Các nhân tố tác động đến chính sách cổ tức tiền mặt của các doanh nghiệp ngành thực phẩm niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Bùi Đan Thanh, (2) Phan Lê Trung Thành

Tóm tắt:

Mục tiêu của nghiên cứu này là đo lường các nhân tố tác động đến chính sách cổ tức (CSCT) tiền mặt của các doanh nghiệp ngành thực phẩm niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Dữ liệu nghiên cứu được thu thập từ các báo cáo tài chính của 52 doanh nghiệp ngành thực phẩm trong giai đoạn 2011–2017. Sử dụng ước lượng GLS khả thi (FGLS) để khắc phục khuyết tật của mô hình tác động ngẫu nhiên (REM) được lựa chọn. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các nhân tố ảnh hưởng tích cực đến tỷ lệ chi trả cổ tức tiền mặt đó là thu nhập trên mỗi cổ phần, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp; trong khi đó tốc độ tăng trưởng doanh thu, nợ trên vốn chủ sở hữu có tác động tiêu cực đến tỷ lệ chi trả cổ tức. Tuy nhiên, bài viết không tìm thấy bằng chứng có ý nghĩa thống kê giữa khả năng thanh toán với tỷ lệ chi trả cổ tức của các doanh nghiệp thực phẩm.


Factors Influencing Cash Dividend Policy of Listed F&B Enterprises in Vietnam

Abstract:

One of the three crucial decisions in corporate financial management besides investment decisions and funding decisions is the dividend policy decision. The object of this research is to measure the factors affecting the cash dividend policy of food businesses listed on the Vietnam stock market. The data in the study was collected from financial statements of 52 food businesses from 2011 to 2017. The Feasible Generalized Squares (FGLS) approach was adopted to remedy the defects of the selected Random Effects Model (REM). The result showed that the factors positively affecting the cash dividend payout ratio include: income per share, corporate income tax rate; in the meantime, revenue growth and debt to equity negatively affects the dividend payout ratio. On the other hand, the research found no statistically significant evidence between solvency and dividend payout ratio of food corporates.